Quy trình xuất khẩu hạt điều đi EU

Quy trình xuất khẩu hạt điều đi EU

Quy trình  xuất khẩu hạt điều đi EU

Quy trình xuất khẩu hạt điều đi EU
Quy trình xuất khẩu hạt điều đi EU

Lời giới thiệu

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của nền nông nghiệp, Việt Nam đã khẳng định vị thế của mình là một trong những địa điểm hàng đầu về xuất khẩu nông sản trên thế giới. Trong số các thị trường tiềm năng, xuất khẩu nông sản sang Liên minh châu Âu (EU) đáng chú ý. Đặc biệt là với các sản phẩm đa dạng như hạt điều, dừa, tiêu, và cà phê.

Để thực hiện việc xuất khẩu nông sản sang EU, các doanh nghiệp và đơn vị sản xuất sẽ cần tuân thủ một số thủ tục quan trọng. Hãy cùng Tây Ninh Logistics khám phá xuất khẩu hạt điều đi EU nhé!

Quy trình xuất khẩu hạt điều đi EU

Quy trình xuất khẩu hạt điều đi EU
Quy trình xuất khẩu hạt điều đi EU

Xác định hàng hoá

Mã HS

Xác định mã HS của sản phẩm giúp chúng ta phân loại hàng hóa và sử dụng ngôn ngữ chung trong giao thương quốc tế. Mã HS đóng vai trò quan trọng trong các thủ tục hải quan khi thực hiện xuất khẩu.

Ta có: mã HS 0801 là mã chung áp dụng cho các loại nông sản như dừa, quả hạch Brazil (Brazil nuts) và hạt điều

Trong đó:

 • Hạt điều chưa bóc vỏ (08013100 – điều thô)
 • Hạt điều đã bóc vỏ (08013200 – điều nhân)

Chính sách

Theo quy định tại Điều 1 của Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, điều này liệt kê các vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật. Do đó, khi thực hiện xuất khẩu hạt điều, việc cần thiết là thu thập giấy tờ kiểm dịch thực vật trước khi thực hiện thủ tục thông quan.

Thủ tục làm giấy kiểm dịch thực vật

Kiểm dịch thực vật là một trong các tài liệu bắt buộc phải cung cấp khi xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và lâm sản. Đây là hoạt động quản lý do nhà nước thực hiện. Quy định này nhằm ngăn chặn sự lây lan của các loại bệnh hại và sâu bệnh giữa các quốc gia thương mại với nhau. Việc kiểm dịch này chứng minh rằng hàng hóa đáp ứng điều kiện để xuất khẩu ra nước ngoài. Quy trình làm giấy kiểm dịch thực vật được xác định theo thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT, với các bước thực hiện theo thứ tự như sau.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu

Hồ sơ đăng ký làm giấy kiểm dịch thực vật bao gồm:

 • Lấy mẫu giấy đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu tại Phục lục IV Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT.
 • Bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu (trong trường
  hợp tái xuất khẩu).

Bước 2: Đăng ký kiểm dịch thực vật

Người hoặc tổ chức chủ sở hữu vật thể, hoặc được uỷ quyền bởi họ, cần đăng ký kiểm dịch thực vật với cơ quan kiểm dịch thực vật gần nhất ít nhất 24 giờ trước.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Chủ vật thể hoặc người được ủy quyền bởi chủ vật thể cần nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và nhận kết quả từ cơ quan kiểm dịch thực vật. Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan kiểm dịch thực vật, chủ vật thể sẽ được hướng dẫn bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Kiểm tra vật thể

Căn cứ vào kết quả kiểm tra hồ sơ, cơ quan kiểm dịch thực vật quyết định địa điểm và bố trí công chức kiểm tra ngay lô vật thể theo trình tự sau đây

 • Kiểm tra tổng thể

Kiểm tra bên ngoài lô vật thể, bao bì đóng gói, phương tiện chuyên chở; khe, kẽ và những nơi sinh vật gây hại có thể ẩn nấp; thu thập côn trùng bay, bò hoặc bám bên ngoài lô vật thể.

 • Kiểm tra chi tiết

Kiểm tra bên trong và lấy mẫu lô hàng theo quy định tại QCVN 01- 141:2013/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương pháp lấy mẫu kiểm dịch thực vật; thu thập các vật thể mang triệu chứng gây hại và sinh vật gây hại; phân tích giám định mẫu vật thể, sinh vật gây hại đã thu thập được.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hoặc Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật tái xuất khẩu cho lô vật thể trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu kiểm dịch đối với vật thể, miễn là vật thể đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

Trong trường hợp việc kiểm dịch kéo dài hơn 24 giờ do yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật, cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ cần thông báo bằng văn bản và giải thích lý do cho chủ vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật.

Nếu phát hiện lô vật thể không đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu, cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và thông báo cho chủ vật thể biết.

Thủ tục hải quan

Hồ sơ hải quan xuất khẩu hạt điều bao gồm những chứng từ sau

 • Hoá đơn thương mại (Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing list)
 • Hợp đồng thương mại (Sales Contract)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Kiểm dịch thực vật ( Phytosanitary certificate)
 • Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (nếu là lần đầu xuất khẩu)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)

Vì sao nên chọn Tây Ninh Logistics để gửi hàng ?

Dịch vụ gửi hàng uy tín hàng đầu Tây Ninh Logistics

 • Nhân viên hỗ trợ 24/7
 • Giá cước cạnh tranh
 • Thời gian nhanh chóng
 • Bao thuế, thủ tục hải quan hai đầu
 • Hỗ trợ lấy tận nơi
 • Đóng gói hàng an toàn, miễn phí
 • Cam kết giao hàng tận tay người nhận

Tìm hiểu thêm: Gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ giá rẻ nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *