Các cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh

Các cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh
Các cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh
Các cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh

Lời giới thiệu

Tây Ninh, một tỉnh giáp biên giới phía Tây Nam của Việt Nam, nổi tiếng với hệ thống các cửa khẩu sầm uất. Tỉnh này đóng vai trò quan trọng trong giao thương và hợp tác quốc tế. Các cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh là điểm giao cắt của các tuyến đường quốc tế. Thế nên đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và đổi mới văn hóa. Trên địa bàn tỉnh hiện có 16 cửa khẩu. Trong đó có 3 cửa khẩu quốc tế: Mộc Bài, Xa Mát, Tân Nam.

Ba cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh

Cửa khẩu Mộc Bài

Cửa khẩu Mộc Bài có địa chỉ tại Xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Cửa khẩu Mộc Bài là một trong những cửa khẩu đường bộ lớn nhất phía Nam. Cửa khẩu này đã hoạt động từ năm 2004. Với vị trí cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 80km và thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia 170km, cửa khẩu này rất thuận lợi cho việc di chuyển giữa hai quốc gia, cũng như là điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Một trong những lợi thế đặc biệt của cửa khẩu Mộc Bài là nằm trên con đường xuyên Á. Đây là một tuyến đường mà bắt đầu từ Myanmar, đi qua Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia và kết thúc ở Trung Quốc. Hiện nay, cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đang trải qua quá trình nâng cấp và mở rộng liên tục. Điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động trao đổi hàng hóa và phát triển du lịch.

Cửa khẩu Xa Mát

 

Các cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh
Các cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh

Cửa khẩu Xa Mát có địa chỉ tại ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Nơi đây cách thị xã Tây Ninh khoảng 65km về phía Bắc.

Cửa khẩu Xa Mát về quy mô không được lớn bằng cửa khẩu Mộc Bài. Vì thế hàng hóa hàng năm được lưu thông qua đây còn hạn chế. Hơn nữa số lượng người nhập cảnh qua cửa  khẩu cũng còn khá ít.

Tuy nhiên cửa khẩu này được xây dựng với mục tiêu giảm bớt lượng hàng hóa lưu thông tại các cửa khẩu khác, giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục lưu thông. Vì thế nên sắp tới hứa hẹn số lượng người, hàng hóa lưu thông qua đây sẽ tăng cao hơn.

Cùng với hai cửa khẩu khác, cửa khẩu Xa Mát đang góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia.  Mục đích trên nhiều mặt không chứ không chỉ riêng kinh tế hay vấn đề ngoại giao giữa hai nước.

Cửa khẩu Tân Nam

Các cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh
Các cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh

Cửa khẩu quốc tế Tân Nam là cửa khẩu quốc tế đường bộ, thuộc ấp Tân Nam, xã Tân Bình. Nơi đây tiếp giáp với Cửa khẩu quốc tế Meanchey, Vương quốc Campuchia.

Cửa khẩu quốc tế Tân Nam được Thủ tướng phê duyệt chủ trương nâng cấp từ cửa khẩu phụ (đồn Biên phòng Tân Bình) thành cửa khẩu quốc tế từ năm 2017. Trải qua gần 5 năm chuẩn bị nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19. Đến ngày 31.5.2021, cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam – MeanChey mới chính thức đi vào hoạt động.

Cửa khẩu Tân Nam có vị trí gần trung tâm thành phố Hồ Chí Minh và cách thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia không xa. Cửa khẩu này đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và giao thương giữa hai quốc gia.

Tân Nam không chỉ là cửa khẩu quan trọng trên tuyến đường giao thông chính đi qua Tây Ninh mà còn là điểm dừng chân của nhiều người đi lại và làm việc. Đây cũng là nơi có sự giao thoa văn hóa giữa các cộng đồng dân cư hai bên biên giới.

Mặc dù không được nhắc đến nhiều như các cửa khẩu khác ở Tây Ninh, nhưng Tân Nam vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động thương mại và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá, trải nghiệm văn hóa đa dạng vùng biên giới.

Tây Ninh Logistics  – Chuyển hàng thông quan các cửa khẩu nhanh chóng

Tây Ninh Logistics, một công ty vận chuyển hàng hóa có uy tín tại Tây Ninh, đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu này. Với kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp, Tây Ninh Logistics cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đa dạng. Bao gồm đường bộ, đường biển và đường hàng không, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Hơn nữa còn tiết kiệm thời gian khi thực hiện các hoạt động thương mại và xuất nhập khẩu. Đồng thời, thông qua việc cung cấp dịch vụ logistics hiệu quả, Tây Ninh Logistics cũng góp phần vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế và thương mại của Tây Ninh.

Lời kết

Các cửa khẩu tại Tây Ninh là điểm kết nối quan trọng trong giao thông và thương mại. Bên cạnh đó còn là biểu tượng của sự đa văn hóa và hòa nhập. Sự phát triển của các cửa khẩu này còn góp phần vào việc thúc đẩy giao lưu văn hóa và hợp tác quốc tế. Thêm nữa còn làm giàu thêm cho bức tranh văn hóa và kinh tế của Tây Ninh và cả nước Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: Phương thức vận chuyển đường biển và những điều cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *