TÒ MÒ CÙNG TÂY NINH LOGISTICS: LIỆU TRÊN MÁY BAY THƯƠNG MẠI CÓ VÔ LĂNG HAY KHÔNG?

Máy bay thương mại có "tồn tại" vô lăng không?

Tò mò #1 – Đa số trong chúng ta khi nghe thấy câu hỏi này liền ngay lập tức nghĩ rằng trên máy bay thương mại sẽ không có vô lăng đúng không? Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trên thực tế, trong buồng lái của phi công có vô lăng để điều khiển máy bay di chuyển trên đường băng. Nhưng vô lăng này hoạt động như thế nào? Hãy cùng Tây Ninh Logistics đi tìm hiểu nhé.

Máy bay thương mại có "tồn tại" vô lăng không?
Máy bay thương mại có “tồn tại” vô lăng không?

Tại sao một chiếc máy bay cần phải có vô lăng?

Khi máy bay hạ cánh, một số thao tác thủ công cần phải được thiết lập để điều hướng di chuyển của máy bay như đi ra khỏi đường băng, ra cổng hoặc đỗ lại tại một vị trí bất kỳ. Do đó, các nhà thiết kế máy bay đã phải cung cấp một phương thức để điều khiển máy bay thực hiện các thao tác này.

Hệ thống nào được sử dụng trên máy bay thương mại?

Một tay lái cỡ nhỏ (vừa với kích thước của bàn tay) được thiết kế để giải quyết bài toán này – thường được gọi là cần điều khiển.

Cần điều khiển này được kết nối với hệ thống khớp thủy lực có thế kéo ra phía trước hoặc phía sau và được gắn một vô lăng phía trước trục của cần điều khiển. Vô lăng này có thể quay 75 độ sang trái hoặc phải để điều hướng máy bay.

Trong quá trình máy bay cất cánh (tốc độ của máy bay tăng nhanh), sự điều hướng và kiểm soát máy bay thông qua cần điều khiển sẽ hạn chế hơn và được thay vào đó là bàn đạp. Sau cùng, khi máy bay đạt tốc độ ổn định hơn, máy bay sử dụng chính hệ thống khí động học thông qua cánh máy bay để điều hướng và lúc này, cần điều khiển trở nên vô hiệu, vô lăng và trục của cần điều khiển được tự động đưa về vị trí trung điểm.

Điều gì xảy ra khi máy bay đi lùi?

Có lẽ, bạn cũng đã nhận ra rằng những điều trên chỉ hoạt động khi các động cơ đẩy máy bay tiến về phía trước. Nhưng làm thế nào để máy bay lùi lại?

Quá trình này cần phải được thực hiện dưới sự trợ giúp của 1 loại xe tải chuyên dụng (Pushback Truck) để đẩy máy bay về phía sau. Khi đó, bánh trước của máy bay được ngắt kết nối với hệ thống thủy lực để có thể được tùy ý điều hướng bằng xe tải. Nó có thể thực hiện các chuyển động bẻ lái lên tới 95 độ.

Khi chuẩn bị cho việc cất cánh trên đường băng, các bánh xe phía trước máy bay sẽ được ngắt kết nối với bàn đạp nhằm tránh trường hợp bánh máy bay bị lái sang hai bên khi đang tăng tốc để cất cánh. Lúc đó, cần điều khiển sẽ kiểm soát toàn bộ quá trình.

Đọc thêm tại: Các hãng bay đã làm thế nào để giành quyền hoạt động tại các sân bay? 

Tây Ninh Logistics
Tây Ninh Logistics

TƯ VẤN VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA NỘI ĐỊA VÀ QUỐC TẾ, THỦ TỤC XUẤT NHẬP KHẨU VỚI TÂY NINH LOGISTICS

Văn phòng Tây Ninh:

Số 330, Đường tỉnh lộ 2, Ấp 2, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, Tp.HCM
Tel: 0902 275 758

Văn phòng Hà Nội:

Số 01, Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 0906 251 816

Văn phòng TpHCM:

Số 10 Đồng Nai, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Tel: 093 456 2259

Văn phòng Bình Dương:

30-32 Đường Số 1, Phú Hòa, Thủ Dầu Một
Tel: 09022 68 618

Văn phòng Vũng Tàu:

Số 68, Quốc Lộ 51, Khu Phố Phú Hà, Mỹ Xuân, Phú Mỹ, Bà Rịa
Tel: 090 321 5155

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *