Những thủ tục an ninh cần biết khi xuất khẩu hàng đi Mỹ

Những thủ tục an ninh cần biết khi xuất khẩu hàng đi Mỹ

Những thủ tục an ninh cần biết khi xuất khẩu hàng đi Mỹ!

Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Với nhiều mặt hàng quan trọng như gạo, thủy hải sản, cà phê, hồ tiêu, trái cây… Tuy nhiên, để đặt chân vào thị trường này, sản phẩm cần phải trải qua một loạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và những quy định khắt khe từ đối tác. Cùng Tây Ninh Logistics tìm hiểu những thủ tục an ninh khi xuất khẩu hàng đi Mỹ!

Thủ tục an ninh khi xuất khẩu hàng đi Mỹ

Kê khai hải quan tự động (AMS)

Thủ tục kê khai hải quan tự động được áp dụng lần đầu vào năm 2003. Thực hiện kê khai tại cảng xếp hàng ban đầu. Thủ tục này dễ thực hiện, và nhanh chóng. Thông thường các FWD là người thực hiện thủ tục khai báo này. Chi phí có việc khai AMS là khoảng 25USD/1vận đơn đường biển.

Kê khai an ninh danh cho nhà nhập khẩu (ISF) khi xuất khẩu hàng đi Mỹ

Hình thức kê khai an ninh danh cho nhà nhập khẩu (ISF) được Hải quan Mỹ. Và Cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ áp dụng chính thức vào Tháng 1/2010. Thông thường, khai báo này sẽ thực hiện cùng thời điểm với việc kê khai AMS. Mức chi phí tương tự nhau,và FWD thường là người thực hiện.

Khi xuất khẩu hàng đi Mỹ, bên cạnh các thông tin giống như khai AMS, thông tin khai báo trên ISF phải bổ sung nhà sản xuất. Thông tin của nhà nhập khẩu, mã số hàng hóa (commodity HTSUS number) và nhà vận tải đóng hàng vào container (consolidatior).

Những thủ tục an ninh cần biết khi xuất khẩu hàng đi Mỹ!
Những thủ tục an ninh cần biết khi xuất khẩu hàng đi Mỹ!

Soi hàng trong container (X-ray)

Hàng hóa muốn vào đất Mỹ bằng container thường phải qua máy soi. Phương thức này được áp dụng ngẫu nhiên hoặc đối với những cont có dấu hiệu nghi ngờ về an ninh tại cảng chuyển tại hoặc cảng đích ở Mỹ.

Thủ tục kê khai đối với hàng nhập vào Mỹ khá rắc rối, do vậy nên khi kê khai thông tin phải hoàn toàn chính xác. Đẩy áp lực lên cho người thực hiện (thường là đại lý vận tải)

VD:  Hiện nay các hãng tàu (như Maersk, Hanjin, Wanhai…) triển khai dịch vụ đi thẳng từ cảng Cái Mép đến Mỹ mà không phải qua cảng chuyển tải. Cho nên nếu ngày tàu chạy là thứ Tư thì thứ Bảy tuần trước đó các nhà xuất khẩu Việt Nam phải nhanh chóng hoàn thành việc kê khai thông tin hàng hóa cho đại lý vận tải, mặc dù ngày thứ Hai tuần sau nhà xuất khẩu mới tiến hành lấy container để đóng hàng và làm thủ tục xuất đi.

Một số lỗi thường gặp về thủ tục an ninh khi xuất khẩu hàng đi Mỹ

Kê khai chậm AMS:

Trừ phi hàng hóa được chuyển qua cảng chuyển tải, nếu không thì hàng hóa sẽ không được xếp lên tàu vận chuyển để xuất khẩu hàng đi Mỹ nếu kê khai chậm hoặc không hoàn thành việc kê khai.

Bạn cần nắm rõ các thông tin về lịch tàu của đại lý vận tải để lên kế hoạch trước.

Chỉnh sửa AMS:

Việc chỉnh sửa AMS này thường xảy ra do số lượng hàng hóa thực tế xuất đi có sự khác biệt so với lúc kê khai AMS ban đầu. Hoặc thông tin về người nhận hàng sai sót, khi đại lý vận tải đã hoàn tất việc kê khai. Lúc đó đại lý vận tải phải kê khai lại AMS. Hải quan Mỹ sẽ áp dụng mức lệ phí chỉnh sửa là 40USD cho 1 lần sửa.

Một số lỗi thường gặp về thủ tục an ninh khi xuất khẩu hàng đi Mỹ
Một số lỗi thường gặp về thủ tục an ninh khi xuất khẩu hàng đi Mỹ

Chậm kê khai ISF:

Khi xuất khẩu hàng đi Mỹ, trên nguyên tắc việc kê khai ISF do nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm. Nhưng nếu chậm kê khai ISF hoặc kê khai không đầy đủ thì nhà nhập khẩu có thể chịu mức phạt lên đến 5.000 đô la Mỹ/lô hàng. Thường các công ty vừa và nhỏ hay bị vướng mắc về việc khai ISF này. Đã có trường hợp công ty nhập khẩu là một công ty lớn ở Mỹ cũng bị sai sót khi kê khai ISF. Vì vậy các công ty xuất khẩu Việt Nam cần đảm bảo với nhà nhập khẩu Mỹ đã thông suốt việc kê khai ISF này.

Hàng hóa bị giữ lại để soi container (X-ray):

Đây là vướng mắc lớn nhất hiện nay mà các công ty xuất khẩu hay gặp phải. Lưu ý là việc giữ lô hàng lại để soi hàng là do Hải quan Mỹ thực hiện lúc container đang ở cảng chuyển tải hoặc container đã đến Mỹ. Tùy theo điều kiện thương mại (FOB hoặc CIF) mà nhà xuất khẩu hay nhà nhập khẩu Mỹ chịu trách nhiệm chi trả chi phí này. Chi phí phát sinh bao gồm: phí soi container (thường khoảng 200-300 đô la Mỹ/container 40 feet). Và chi phí lưu container ở cảng (vì thời gian để kiểm tra thường mất một tuần hoặc hơn).

Trên đây là những thủ tục an ninh cần biết khi xuất khẩu hàng đi Mỹ. Tìm hiểu ngay những kiến thức khác liên quan tới logistics và để lại bình luận cho chúng tôi nếu bạn còn gì thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *